บันทึกอนุทินครั้งที่ 14
วิชาการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
(science experiences Management for
Early childhood)
อาจารย์ผู้สอน อ. จินตนา
สุขสำราญ
วัน-เดือน-ปี 17-11-2558
เรียนครั้งที่ 14 เวลาเรียน 13.30.- 17.30 น.
ความรู้ ( Knowledge )
ทำ cooking
ของกลุ่ม บัวลอย บลูเบอร์ชีสพาย ไอศครีม
การทำบัวลอย แบ่งออกเป็น 3 ฐาน
กลุ่มบัวลอย
อุปกรณ์
1.กะทะไฟฟ้า
2.ถ้วย
3.ช้อน
4.กระบวย
วัตถุดิบ
1.แป้งสำหรับทำบัวลอย
2.น้ำตาล
3.กระทิ
4.สีอาหาร
5.น้ำดื่ม
วิธีการสอนทำการทำบัวลอย
ฐานที่1 ผสมแป้งกับสีผสมอาหารนวดแป้งกับสีให้เข้ากัน
ฐานที่2 ปั่นแป้งให้เป็นลูกกลมๆเล็กพอประมาณ
ฐานที่3 นำแป้งที่ปั่นเรีบยร้อยแล้วใส่ลงไปในกะทะไฟฟ้าที่ต้มน้ำจนเดือด
เมื่อแป้งสุกตักแป้งใส่ในน้ำกะทิที่เตรียมไว้
กลุ่ม บลูเบอร์รี่ชีสพาย
การทำบลูเบอร์รี่ชีสพาย
อุปกรณ์
1.ตะกร้อตีแป้ง
2.ถ้วย
3.ช้อน
4.ถุงพลาสติก
วัตถุดิบ
1.ครีมชีส
2.โยเกิร์ต
3.น้ำมะนาว
4.น้ำตาลไอซิ่ง
5.คุกกี้โอริโอ้
6.เนยละลาย
7.แยมบลูเบอรี่
8.เยลลี่
9.ช็อคโกแล็คชิพ
วิธีการสอนทำการทำบลูเบอร์รี่ชีสพาย
ฐานที่1 นำโอริโอ้ 2 คู่ครึ่งใส่ถุงทุบให้ละเอียด แล้วใส่เนยที่ละลาย 1 ช้อน คลุกให้เนยกับโอริโอให้เข้ากัน
ฐานที่2 นำครีมชีสมาปรุงรสด้วยโยเกิร์ต
น้ำตาลไอซิ่งและน้ำมะนาวเล็กน้อย คนให้เข้ากันจนครีมชีสขึ้นฟูแล้ว ตักใส่แก้ว
ฐานที่3 ใส่แยมบลูเบอรี่และตกแต่งให้สวยงามตามใจชอบ
กลุ่ม ไอศครีม
วิธีการสอนการทำไอศครีม (ทำตามแบบอย่างไปพร้อมๆกัน)
อุปกรณ์
1.ตะกร้อตีไข่
2.ถุงซิปล็อก 2 ใบ ขนาดใหญ่และเล็ก
3.จามใส่ส่วนผสม
วัตถุดิบ
1.นมข้นหวาน
2.นมจืด
3.วิปปิ้งครีม
4.เกลือ
5.น้ำแข็ง
ขั้นที่1. แนะนำวัตถุดิบและอุปกรณ์ วิธีการทำไอศครีม
ขั้นที่2. แจกวัตถุดิบอุปกรณ์และเทนมจืดกับนมข้นหวานคนให้เข้ากันจากนั้นเติมวิปปิ้งครีมแล้วคนให้เข้ากันเติมเกลือปลายช้อนเล็กน้อยและคนอีกครั้ง
ขั้นที่3. เทส่วนผสมทั้งลงไปในถุงเล็กแล้วปิดปากถุงจนสนิทแล้วตักน้ำแข็งใส่ถุงใหญ่แล้วใส่เกลือเขย่าจนเข้ากัน
ขั้นที่4. นำถุงซิปล็อกที่มีส่วนผสมใส่ไปในถุงใหญ่ปิดปากถุงจนสนิท
ขั้นที่5. เขย่าจนไอศครีมแข็งตัว
Adoption การนำไปใช้
รู้จักวิธีการสอนคลุกกลิ้งให้เด็กอนุบาลมีเรื่องที่อาจจะไปใช้ได้จริงในการสอนทำคลุกกลิ้ง
Teaching Techniques เทคนิคการสอน
-เทคนิคฝึกการสอนทำคลุกกลิ้ง
-เทคนิคการสังเกต
-เทคนิดการต้งคำถาม
Evaluation ประเมิน
Self ตนเอง : สนุกกับการทำ coking ได้เรียนรู้วิธีการสอนจากการทำ cooking
Friends เพื่อน : มาเรียนทันเวลา
เตรียมตัวมาเป็นอย่างดี
มีการสนใจในการทำงานร่วมกับเพื่อนเป็นอย่างดีสนุกสนานกับการทำ cooking
Teacher อาจารย์ : แนะนำเปิดประเด็นให้มีการคิด ยิ้มแย้มหวเราะกับเด็กเวลาที่ทำอะไรตลกๆ
บันทึกอนุทินครั้งที่ 14
วิชาการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
(science experiences Management for
Early childhood)
อาจารย์ผู้สอน อ. จินตนา
สุขสำราญ
วัน-เดือน-ปี 17-11-2558
เรียนครั้งที่ 14 เวลาเรียน 13.30.- 17.30 น.
ความรู้ ( Knowledge )
ทำ cooking
ของกลุ่ม บัวลอย บลูเบอร์ชีสพาย ไอศครีม
การทำบัวลอย แบ่งออกเป็น 3 ฐาน
กลุ่มบัวลอย
อุปกรณ์
1.กะทะไฟฟ้า
2.ถ้วย
3.ช้อน
4.กระบวย
วัตถุดิบ
1.แป้งสำหรับทำบัวลอย
2.น้ำตาล
3.กระทิ
4.สีอาหาร
5.น้ำดื่ม
วิธีการสอนทำการทำบัวลอย
ฐานที่1 ผสมแป้งกับสีผสมอาหารนวดแป้งกับสีให้เข้ากัน
ฐานที่2 ปั่นแป้งให้เป็นลูกกลมๆเล็กพอประมาณ
ฐานที่3 นำแป้งที่ปั่นเรีบยร้อยแล้วใส่ลงไปในกะทะไฟฟ้าที่ต้มน้ำจนเดือด
เมื่อแป้งสุกตักแป้งใส่ในน้ำกะทิที่เตรียมไว้
กลุ่ม บลูเบอร์รี่ชีสพาย
การทำบลูเบอร์รี่ชีสพาย
อุปกรณ์
1.ตะกร้อตีแป้ง
2.ถ้วย
3.ช้อน
4.ถุงพลาสติก
วัตถุดิบ
1.ครีมชีส
2.โยเกิร์ต
3.น้ำมะนาว
4.น้ำตาลไอซิ่ง
5.คุกกี้โอริโอ้
6.เนยละลาย
7.แยมบลูเบอรี่
8.เยลลี่
9.ช็อคโกแล็คชิพ
วิธีการสอนทำการทำบลูเบอร์รี่ชีสพาย
ฐานที่1 นำโอริโอ้ 2 คู่ครึ่งใส่ถุงทุบให้ละเอียด แล้วใส่เนยที่ละลาย 1 ช้อน คลุกให้เนยกับโอริโอให้เข้ากัน
ฐานที่2 นำครีมชีสมาปรุงรสด้วยโยเกิร์ต
น้ำตาลไอซิ่งและน้ำมะนาวเล็กน้อย คนให้เข้ากันจนครีมชีสขึ้นฟูแล้ว ตักใส่แก้ว
ฐานที่3 ใส่แยมบลูเบอรี่และตกแต่งให้สวยงามตามใจชอบ
กลุ่ม ไอศครีม
วิธีการสอนการทำไอศครีม (ทำตามแบบอย่างไปพร้อมๆกัน)
อุปกรณ์
1.ตะกร้อตีไข่
2.ถุงซิปล็อก 2 ใบ ขนาดใหญ่และเล็ก
3.จามใส่ส่วนผสม
วัตถุดิบ
1.นมข้นหวาน
2.นมจืด
3.วิปปิ้งครีม
4.เกลือ
5.น้ำแข็ง
ขั้นที่1. แนะนำวัตถุดิบและอุปกรณ์ วิธีการทำไอศครีม
ขั้นที่2. แจกวัตถุดิบอุปกรณ์และเทนมจืดกับนมข้นหวานคนให้เข้ากันจากนั้นเติมวิปปิ้งครีมแล้วคนให้เข้ากันเติมเกลือปลายช้อนเล็กน้อยและคนอีกครั้ง
ขั้นที่3. เทส่วนผสมทั้งลงไปในถุงเล็กแล้วปิดปากถุงจนสนิทแล้วตักน้ำแข็งใส่ถุงใหญ่แล้วใส่เกลือเขย่าจนเข้ากัน
ขั้นที่4. นำถุงซิปล็อกที่มีส่วนผสมใส่ไปในถุงใหญ่ปิดปากถุงจนสนิท
ขั้นที่5. เขย่าจนไอศครีมแข็งตัว
Adoption การนำไปใช้
รู้จักวิธีการสอนคลุกกลิ้งให้เด็กอนุบาลมีเรื่องที่อาจจะไปใช้ได้จริงในการสอนทำคลุกกลิ้ง
รู้จักวิธีการสอนคลุกกลิ้งให้เด็กอนุบาลมีเรื่องที่อาจจะไปใช้ได้จริงในการสอนทำคลุกกลิ้ง
Teaching Techniques เทคนิคการสอน
-เทคนิคฝึกการสอนทำคลุกกลิ้ง
-เทคนิคการสังเกต
-เทคนิดการต้งคำถาม
Evaluation ประเมิน
Self ตนเอง : สนุกกับการทำ coking ได้เรียนรู้วิธีการสอนจากการทำ cooking
Friends เพื่อน : มาเรียนทันเวลา
เตรียมตัวมาเป็นอย่างดี
มีการสนใจในการทำงานร่วมกับเพื่อนเป็นอย่างดีสนุกสนานกับการทำ cooking
Teacher อาจารย์ : แนะนำเปิดประเด็นให้มีการคิด ยิ้มแย้มหวเราะกับเด็กเวลาที่ทำอะไรตลกๆ
Teacher อาจารย์ : แนะนำเปิดประเด็นให้มีการคิด ยิ้มแย้มหวเราะกับเด็กเวลาที่ทำอะไรตลกๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น