วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2558

บันทึกอนุทินครั้งที่ 14



วิชาการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
(science experiences Management for Early childhood)
อาจารย์ผู้สอน  อ. จินตนา  สุขสำราญ
วัน-เดือน-ปี 17-11-2558
เรียนครั้งที่  14  เวลาเรียน 13.30.- 17.30 น.


ความรู้   ( Knowledge )
ทำ cooking  ของกลุ่ม บัวลอย บลูเบอร์ชีสพาย  ไอศครีม

การทำบัวลอย แบ่งออกเป็น 3 ฐาน

กลุ่มบัวลอย

อุปกรณ์
1.กะทะไฟฟ้า
2.ถ้วย
3.ช้อน
4.กระบวย

วัตถุดิบ
1.แป้งสำหรับทำบัวลอย
2.น้ำตาล
3.กระทิ
4.สีอาหาร
5.น้ำดื่ม

วิธีการสอนทำการทำบัวลอย

         ฐานที่1  ผสมแป้งกับสีผสมอาหารนวดแป้งกับสีให้เข้ากัน





          ฐานที่2  ปั่นแป้งให้เป็นลูกกลมๆเล็กพอประมาณ







          ฐานที่นำแป้งที่ปั่นเรีบยร้อยแล้วใส่ลงไปในกะทะไฟฟ้าที่ต้มน้ำจนเดือด เมื่อแป้งสุกตักแป้งใส่ในน้ำกะทิที่เตรียมไว้














 กลุ่ม บลูเบอร์รี่ชีสพาย

การทำบลูเบอร์รี่ชีสพาย
     
อุปกรณ์ 
1.ตะกร้อตีแป้ง
2.ถ้วย
3.ช้อน
4.ถุงพลาสติก                                   

วัตถุดิบ 
1.ครีมชีส
2.โยเกิร์ต
3.น้ำมะนาว
4.น้ำตาลไอซิ่ง
5.คุกกี้โอริโอ้
6.เนยละลาย
7.แยมบลูเบอรี่
8.เยลลี่
9.ช็อคโกแล็คชิพ

วิธีการสอนทำการทำบลูเบอร์รี่ชีสพาย


       ฐานที่นำโอริโอ้ 2 คู่ครึ่งใส่ถุงทุบให้ละเอียด แล้วใส่เนยที่ละลาย  1 ช้อน  คลุกให้เนยกับโอริโอให้เข้ากัน









       ฐานที่นำครีมชีสมาปรุงรสด้วยโยเกิร์ต น้ำตาลไอซิ่งและน้ำมะนาวเล็กน้อย คนให้เข้ากันจนครีมชีสขึ้นฟูแล้ว ตักใส่แก้ว




       ฐานที่ใส่แยมบลูเบอรี่และตกแต่งให้สวยงามตามใจชอบ







กลุ่ม ไอศครีม 

วิธีการสอนการทำไอศครีม (ทำตามแบบอย่างไปพร้อมๆกัน)

อุปกรณ์ 
1.ตะกร้อตีไข่
2.ถุงซิปล็อก 2 ใบ ขนาดใหญ่และเล็ก
3.จามใส่ส่วนผสม

วัตถุดิบ 
1.นมข้นหวาน                
2.นมจืด                                      
3.วิปปิ้งครีม                                    
4.เกลือ
5.น้ำแข็ง



ขั้นที่1. แนะนำวัตถุดิบและอุปกรณ์ วิธีการทำไอศครีม






ขั้นที่2. แจกวัตถุดิบอุปกรณ์และเทนมจืดกับนมข้นหวานคนให้เข้ากันจากนั้นเติมวิปปิ้งครีมแล้วคนให้เข้ากันเติมเกลือปลายช้อนเล็กน้อยและคนอีกครั้ง












ขั้นที่3. เทส่วนผสมทั้งลงไปในถุงเล็กแล้วปิดปากถุงจนสนิทแล้วตักน้ำแข็งใส่ถุงใหญ่แล้วใส่เกลือเขย่าจนเข้ากัน





ขั้นที่4. นำถุงซิปล็อกที่มีส่วนผสมใส่ไปในถุงใหญ่ปิดปากถุงจนสนิท


ขั้นที่5. เขย่าจนไอศครีมแข็งตัว









Adoption การนำไปใช้
    รู้จักวิธีการสอนคลุกกลิ้งให้เด็กอนุบาลมีเรื่องที่อาจจะไปใช้ได้จริงในการสอนทำคลุกกลิ้ง

Teaching Techniques เทคนิคการสอน
-เทคนิคฝึกการสอนทำคลุกกลิ้ง      
-เทคนิคการสังเกต
-เทคนิดการต้งคำถาม

Evaluation ประเมิน
    Self ตนเอง :   สนุกกับการทำ coking  ได้เรียนรู้วิธีการสอนจากการทำ cooking

    Friends เพื่อน :  มาเรียนทันเวลา เตรียมตัวมาเป็นอย่างดี มีการสนใจในการทำงานร่วมกับเพื่อนเป็นอย่างดีสนุกสนานกับการทำ cooking
    Teacher อาจารย์ :  แนะนำเปิดประเด็นให้มีการคิด ยิ้มแย้มหวเราะกับเด็กเวลาที่ทำอะไรตลกๆ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น